(Dân Việt) Trước những băn khoăn và ý kiến phản biện của một số cán bộ chuyên môn về đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Sở TTTT tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức đề nghị chủ đầu tư dự án Đập dâng sông Trà Khúc tổ chức họp báo chuyên đề để giải thích, trả lời để người dân, bạn đọc có thông tin đầy đủ nhất về dự án này.

Sáng 30/7, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Trần Cao Tánh, Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Trên cơ sở trao đổi trước đó với chủ đầu tư là Sở GTVT, chúng tôi đề nghị cùng phối hợp tổ chức buổi họp báo chuyên đề (dự kiến vào giữa tháng 8.2019). Tại buổi họp báo này sẽ mời số người phản biện về dự án đến để trao đổi với các cơ quan chuyên môn, nhằm làm rõ các vấn đề thắc mắc xung quanh dự án. Trên cơ sở đó báo chí sẽ có thông tin đầy đủ nhất về dự án để phản ánh đến bạn đọc hiểu, đúng sai thế nào”.

 can thao khuc mac du luan ve du an dap dang tra khuc 1.500 ty dong hinh anh 1

Phối cảnh đập dâng sông Trà Khúc trị giá 1500 tỷ đồng.

Về phía chính quyền, tại cuộc họp báo vào chiều hôm qua (ngày 29.7), ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ sự đồng tình với kiến nghị trên của Sở TTTT: “Cần phải cung cấp thông tin dự án một cách đầy đủ cho người dân và dư luận quan tâm hiểu. Nếu quyết định đúng thì phải giải thích thuyết phục để mọi người ủng hộ. Còn nếu có sai sót thì sai sót ở khâu nào, cách sửa chữa ra sao…chứ không có gì phải ngại và giấu giếm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi ít dự án nào ở Quảng Ngãi mà số phận lại nhiều “lận đận” như đập dâng sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi. Vào tháng 4.2004, để tạo cảnh quan cho trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi, phục vụ du lịch, ngăn xâm nhập mặn…chính quyền tỉnh này đã phê duyệt dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, có thân đập làm bằng cao su với tổng mức đầu tư gần 61 tỷ đồng.

Sau khi điều chỉnh và bổ sung quy mô thân đập bằng bê tông với số vốn đầu tư tăng lên trên 225 tỷ đồng vào năm 2009, tháng 9.2010, công trình được khởi công. Tuy nhiên vì nhiều lý do dự án lại tiếp tục được điều chỉnh bổ sung, nâng cấp với tổng mức đầu tư tăng lên 325 tỷ đồng, rồi lên 424 tỉ và hiện khoảng 1.500 tỷ đồng. Vị trí xây dựng tại xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi (cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3 km nằm về phía hạ lưu). Đơn vị được giao làm chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi và dự án được khởi công lần thứ 2 vào ngày 2/7 vừa qua.

 can thao khuc mac du luan ve du an dap dang tra khuc 1.500 ty dong hinh anh 2

 can thao khuc mac du luan ve du an dap dang tra khuc 1.500 ty dong hinh anh 3

Quang cảnh khởi công của dự án vào ngày 2/7 vừa qua.

Không chỉ kéo dài trong thời gian lên đến 15 năm (kể từ lần phê duyệt đầu tiên), với vô số lần điều chỉnh về thiết kế và tăng vốn đầu tư, hiện dự án đang được nhiều sự quan tâm trong dư luận người dân, cán bộ trong và ngoài tỉnh.

Bác Nguyễn  Hải (56 tuổi), ở phường  Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi bày tỏ: “Việc làm đập dâng không chỉ tạo thêm cảnh quang cho TP.Quảng Ngãi, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển cho vùng “ốc đảo” Tịnh An, nơi được ví là vùng ven “khỉ ho, cò gáy” dù nằm chỉ cách thành phố này chỉ “một dang tay”.

Bên cạnh sự ủng hộ có không ít ý kiến phản biện bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại về dự án này, với nội dung cho rằng quá trình triển khai trước đó chưa tham vấn đầy đủ ý kiến cộng đồng, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) còn thiếu sót….dẫn đến sau khi xây dựng hoàn thành, dự án đập dâng sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Tag:  dự án đập dâng sông trà khúc, đập dâng sông trà khúc 1.500 tỷ, thành phố quảng ngãi, đập dâng, dự án 1500 tỷ, dư luận bức xúc, tranh cãi đập dâng.