(Dân Việt) Các bệnh viện tại tỉnh Bình Định đã phát hiện 2 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore, trường hợp gần đây nhất là cháu bé 5 tuổi.

Ngày12/10, đại diện Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa (tỉnh Bình Định) cho biết đang tiếp nhận điều trị bệnh nhi P.B.B.N (SN 2014, ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) bị nhiễm Whitmore. 

Cháu N nhập viện ngày 3/10, với triệu chứng ban đầu là sưng dưới góc hàm trái, nóng, đỏ, đau. Người nhà cho biết, cháu bị sốt đã lâu, gần đây nổi hạch góc hàm nên xin vào viện điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị áp-xe tuyến mang tai trái nghi do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên bệnh Whitmore. Kết quả cận lâm sàng cũng xác định là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, kháng sinh đồ nhạy với ceftazidim. Sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực, hiện, sức khỏe của cháu N đã ổn, ăn uống bình thường, không ho sốt.

 phat hien 2 ca vi khuan whitmore tai binh dinh hinh anh 1

Cháu bé 5 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng cũng tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Nữ bệnh nhân N.T.N (29 tuổi, ở tỉnh Phú Yên) có tiền sử đái tháo đường tuýp 1, được phát hiện và điều trị cách đây 1 năm. Bệnh khởi phát cách ngày nhập viện 15 ngày, với các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều.

Chị N có đi khám và điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ nhưng không đỡ. Đến ngày 30/9, chị N tiến hành nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng với triệu chứng sốt cao, sưng đau vùng cổ trái. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định.


Để chủ động phòng bệnh Melioidosis (Whitmore), người dân cần thực hiện 5 biện pháp sau:


1. Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.


2. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.


3. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.


4. Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.


5. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.